X

วิธีเลือกซื้อแมวเปอร์เซีย

วิธีเลือกซื้อแมวเปอร์เซีย

    แมวเปอร์เซีย ถือเป็นแมวพันธุ์จากต่างประเทศพันธุ์แรกที่เข้ามาในเมืองไทย และมีความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ด้วยค่ะ ก็เพราะหน้าตาของเจ้านายแมวเปอร์เซียที่น่ารัก จิ้มลิ้ม บ๊องแบ๊ว ไหนจะอุปนิสัยน่ารัก เข้ากับคนได้ง่าย ทาสเห็นที่ไหนก็หลงหัวปักหัวปำกันทุกราย เราจะเห็นได้ว่าแมวเปอร์เซียบ้างก็หน้าหัก บ้างก็หน้าไม่หัก จะใช่แมวเปอร์เซียพันธุ์แท้หรือเปล่า ? กลับมาครั้งนี้ Catdeva.com นำเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับการเลือกซื้อเจ้านายแมวเปอร์เซียมาฝากกันค่ะ
     มาดูลักษณะของเจ้านายกันก่อน แมวเปอร์เซียเป็นแมวสายพันธุ์ขนยาว ที่มีลำตัวขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ มีกระดูกใหญ่และแข็งแรงรับกับสะโพกและไหล่ที่มีขนาดสมส่วนกล้ามเนื้อหลังและลำตัวยืดหยุ่น หางมีขนาดยาวปานกลางตัวโตเต็มวัยจะมีน้ำหนักตัวเฉลี่ยอยู่ที่3.5 - 7 กิโลกรัม
     แมวเปอร์เซีย ที่เราเห็นกันในปัจจุบัน มีใบหน้าอยู่ 2 แบบค่ะ แบบแรกเป็นลักษณะดั้งเดิมของ แมวเปอร์เซีย (Traditional Persian) ที่เรียกกันว่า Doll-face Persian แมวเปอร์เซีย ลักษณะนี้จะมีศีรษะกลมหน้าไม่แบนจมูกและปากยื่นได้สัดส่วน

SnowyandHazy
[CR:https://en.wikipedia.org/wiki/Traditional_Persian]     

ea14c9b0a553dd95e140458fafe6ca2a            
[CR:https://www.pinterest.com/pin/385480049326906954/]

ส่วนอีกแบบ คือลักษณะของแมวเปอร์เซียที่ได้การยอมรับไว้ให้เป็นมาตรฐานสากล คือแมวเปอร์เซียที่เราเห็นจนชินตา จะมีรูปร่างที่สั้นขึ้น ศีรษะกลม หน้าแบนและจมูกสั้นหักมากขึ้น หรือเรียกใบหน้าลักษณะนี้ว่า Peke – face Persianมีโครงสร้างลำตัวสั้น ขาสั้นเตี้ย หางสั้น ตรงไม่มีรอยหัก ขนยาวฟู มีท่วงท่าการเดินที่สง่างาม

7fc9f4e3d48eb5000701cf33446ead4f
[CR:https://www.pinterest.com/pin/512636370053930198/]

การหาซื้อเจ้านายแมวเปอร์เซียในเมืองไทย ปัจจุบันสะดวกและหาง่ายกว่าสมัยแรก ๆ เพราะมีฟาร์มแมวเปอร์เซียให้ทาสแมวเลือกหากันมากขึ้น ทั้งแบบรายเล็ก มีหน้าร้านในตลาดนัดสัตว์เลี้ยง และฟาร์มเพาะพันธุ์รายใหญ่ ก่อนตัดสินใจซื้อแมวเปอร์เซียทาสแมวต้องพิจารณาและคัดเลือกเป็นอย่างดีก่อน เพื่อความสุขของทั้งเจ้านาย และของผู้เลี้ยงค่ะ การสังเกตอากัปกิริยาของเจ้านาย เพื่อดูความแข็งแรงของสุขภาพก็จำเป็นแมวเปอร์เซียที่ซื้อต้องไม่มีคราบน้ำตา เพราะอาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคท่อน้ำตาอุดตัน นอกจากนี้การตรวจดูตามร่างกายของเจ้านายเพื่อเช็คเรื่องเชื้อราที่อาจแฝงมาก็เป็นสิ่งที่ควรทำค่ะ

แรกรับเจ้านายแมวเปอร์เซียทาสแมวทั้งหลายต้องไม่ลืมที่จะขอใบฉีดวัคซีนจากผู้ขายสำหรับวัคซีนที่จำเป็นสำหรับแมวเปอร์เซียอายุ 1-2 เดือนได้แก่วัคซีนป้องกันโรคหัดโรคระบบทางเดินหายใจโรคภายในช่องปากและลิ้นโรคคลาเดียโรคลูคิเมียเป็นต้นเมื่อทาสรับเจ้านายแมวเปอร์เซียมาแล้วควรพาไปตรวจสุขภาพกับสัตวแพทย์และขอคำแนะนำสำหรับการฉีดวัคซีนในครั้งถัดไปเสียก่อนได้เลยค่ะ

ในการซื้อ– ขายแมวเปอร์เซียสนนราคาตามสายพันธุ์หากเป็นแมวเปอร์เซียเลี้ยงตามบ้านทั่วไปซึ่งส่วนใหญ่จะเป็น Doll-face ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 5,000 - 15,000 บาท

แมวเปอร์เซียสายพันธุ์ในประเทศไทยราคาประมาณ 25,000 - 35,000 บาทหากเป็นสายพันธุ์นำเข้าจากต่างประเทศราคาจะสูงกว่าอยู่ที่ประมาณ 35,000 บาท ตามสุขภาพและใบรับรองสายพันธุ์ของแมวค่ะ

นอกจากวิธีการเลือกซื้อแมวเปอร์เซียที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ยังมีลักษณะที่ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งซึ่งบรรดาทาสแมวใช้พิจารณากันค่ะ จะเรียกว่าเป็นลักษณะสวย หล่อ ของเจ้านายแมวเปอร์เซียก็ถือว่าไม่ผิดนะคะ

ลักษณะแมวเปอร์เซียถูกแบ่งออกเป็น 7 ประเภท ตามมาตรฐานสายพันธุ์ของสมาคม CFA ดังนี้ 

1. Solid Colorสีขนมีสีเดียวและสม่ำเสมอตลอดทั้งเส้นได้แก่ สีขาวบริสุทธิ์,สีเทา (หรือเรียกสีBlue) สีเทาอ่อนจะดีกว่าสีเทาเข้มเพราะจะดูสวยมากกว่าในแสงธรรมชาติ, สีดำ, สีแดง, สีครีม, สีน้ำตาลช็อคโกแลตและสีดอกลาเวนเดอร์

หากต้องการซื้อแมวเปอร์เซียขนสีขาวให้สังเกตสีดวงตาจะพบได้ 3 แบบคือตาสีทองแดงทั้ง 2 ข้างหรือสีฟ้าทั้ง 2 ข้างหรือพบทั้งสีทองแดงและสีฟ้าสีละข้าง ในแมวเปอร์เซีย Solid Color สีอื่น จะพบสีดวงตาเป็นสีทองแดง

2. Silver and Golden Colorแมวเปอร์เซียในกลุ่มนี้ จะไล่เฉดสีบนขนเส้นเดียว แบ่งเป็น Silverคือแมวขนสีขาว ปลายขนไล่เฉดสีดำ และGoldenแมวเปอร์เซียขนสีครีมถึงแดง มีปลายขนไล่เฉดสีดำ

นอกจากนี้ลักษณะสีขนแมวเปอร์เซียในกลุ่มนี้ยังรวมแมวชินชิลล่าไว้ด้วย จะเป็นแมว Chinchilla Silver ที่มีสีอ่อนบริเวณใบหน้า ขา หาง และลำตัวและลักษณะเฉพาะสำคัญของชินชิลล่า คือมีดวงตาสีเขียว หรือเขียวแกมน้ำเงิน บริเวณขอบตาจะมีสีดำคล้ายกรีดอายไลเนอร์ อุ้งเท้าและขอบปากเป็นสีดำ จมูกสีกุหลาบ หรือสีแดงอิฐค่ะ

3. Smoke and Shaded Colorแมวเปอร์เซียประเภทนี้สีขนจะไล่เฉดเป็นสีเข้มสีต่าง ๆ เช่น สีแดง, สีครีม , สีดำและสีแดง , สีเทาและสีครีมแบ่งการไล่เฉดออกเป็น 3 แบบดังนี้ Shellไล่เฉดบริเวณปลายเส้นขนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น (ลักษณะคล้าย Chinchilla) , Shadedไล่เฉดกินบริเวณ 1 ใน 3 ของเส้นขน และ Smokeสีขนไล่เฉดลงไปใกล้โคนเส้นขนของแมวเปอร์เซีย ในประเภทนี้เมื่อเป็นลูกแมวอายุ 6 – 8 สัปดาห์ จะมีลักษณะคล้ายสี Solid พบได้หลักๆ 6 สี ได้แก่ ดำ , เทา , แดง , ครีม , สีกระดองเต่า และ สีเทาครีม 

4. Tabbyหรือแมวเปอร์เซียลายลูกเสือ มีลักษณะเด่น เป็นลายรูปตัว M เหนือหน้าผาก และมีลายริ้วที่หางตาไล่ไปข้างแก้มอย่างชัดเจน ลวดลายบนลำตัวจะมี 3 แบบหลักคือ แบบ Classicวงลายใหญ่ ทั้ง 2 ข้างของลำตัวจะต้องเป็นลายเหมือนกัน แบบ Mackerelลายเส้นเล็กพาดยาวบริเวณหลัง และพาดขวางบริเวณด้านข้างของลำตัว แบบ Patched Tabbyสีพื้นและเส้นลวดลายจะกลืนกันคล้ายสีกระดองเต่า

5. Parti – Color สีขนในกลุ่มนี้จะพบเฉพาะในแมวเปอร์เซียเพศเมียค่ะ สีที่พบแบ่งเป็น 4 แบบได้แก่ Tortoiseshell (กระดองเต่า) มีสีดำสลับแดง, Blue-Creamมีสีเทาสลับครีมแบบ Chocolate Tortoiseshellที่มีสีน้ำตาลสลับแดงและLilac-Creamสีลาเวนเดอร์สลับสีครีม ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถผสมกับสีอื่นได้อีกด้วยค่ะ

1113667557-m
[CR:http://animal.memozee.com/ArchOLD-3/1113667557-m.jpg] = รูป Persian Tortoiseshell cat

6. Calico and Bi-Colorแมวเปอร์เซียกลุ่มนี้จะมีสีหลักเป็นสีขาว และมีสีอื่นอีก 1 หรือ 2 สี โดยสีขาวนั้นควรอยู่ในตำแหน่งตามมาตรฐานสายพันธุ์ของสมาคม CFA ดังนี้ ขาทั้งสี่ อุ้งเท้า อก และสีขาวที่หน้าเป็นรูปตัว V ในปัจจุบันอนุโลมให้ไม่มีได้ค่ะ

7. Himalayanแมวเปอร์เซียหิมาลายันได้รับการเพาะพันธุ์จนเป็นที่ยอมรับให้เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของแมวเปอร์เซียโดยผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างแมวเปอร์เซีย กับแมวไทยพันธุ์วิเชียรมาศได้เป็นแมวที่มีลักษณะรูปร่างหน้าตาและขนยาวเหมือนแมวเปอร์เซียแต่คงเอกลักษณ์สีขนแต้ม9 จุด แบบแมววิเชียรมาศ หรือเรียกว่า Color pointได้แก่ครอบหน้า1, หู2, ขาทั้ง4, หาง1 และอวัยวะเพศ1 แมวเปอร์เซียหิมาลายันจะมีตาฟ้าหรือสีน้ำเงินแมวที่มีตาสีอื่นนอกจากนี้ถือว่าผิดมาตรฐาน

640px-Chocolate_Himlayan
[CR:https://en.wikipedia.org/wiki/Persian_cat#/media/File:Chocolate_Himlayan.jpg]

ไม่ว่าทาสแมวจะเลือกซื้อแมวเปอร์เซียเพศไหน สีแบบใดมาก็ตาม สิ่งสำคัญของการเลี้ยงดูเจ้านายแมวเปอร์เซียสุดสวยของเราคือการเอาใจใส่สุขลักษณะต่าง ๆ ของเขาค่ะ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร การขับถ่าย การพาไปพบสัตวแพทย์เป็นประจำ หรือการหมั่นแปรงขนให้เขาก็เป็นหนึ่งในการเอาใจใส่ ที่จะส่งผลอันดีแก่เจ้านายของเราแล้วค่ะ

ครั้งต่อไปจะเป็นเกร็ดความรู้เกี่ยวกับแมวเปอร์เซียเรื่องใด พบได้ใน Catdeva.com เร็ว ๆ นี้ค่ะ

 

ที่มา : www.catdeva.com

ความลับของแมว