X

ฟาร์มแมว คืออะไร ?

 photo-1517331156700-3c241d2b4d83

สวัสดีค่ะ Catdeva.com มีเรื่องราวดีๆ สำหรับทาสแมวมาฝากกันอีกแล้ว... เหล่าทาสแมวล้วนมีแมวพันธุ์ในดวงใจ บ้างชอบอเมริกันช็อตแฮร์ บ้างชอบแมวเบงกอลมาดเท่ หรือจะเปอร์เซียขนยาวปุกปุย แต่เอ๊ะ... จะหาซื้อแมวพันธุ์เหล่านี้จากฟาร์มแมวที่ไหนได้บ้างนะ วันนี้ Catdeva.com มีข้อสังเกตลักษณะของฟาร์มแมวที่ได้มาตรฐานถูกสุขลักษณะ พร้อม Check List ฟาร์มแมวหลากหลายสายพันธุ์มาให้ไว้เป็นตัวเลือกด้วยค่ะ


ฟาร์มแมว คืออะไร ?

ฟาร์มแมวคือสถานที่เลี้ยงดูแมวให้เติบโต นอกจากนี้ยังทำการผสมสายพันธุ์ของแมว ให้ได้สายพันธุ์ที่ดีที่สุด ฟาร์มแมวจะมีทั้งฟาร์มที่เลี้ยงดูเพื่อส่งต่อลูกแมวให้กับผู้ที่ต้องการนำแมวไปเลี้ยง และฟาร์มแมวที่ผสมสายพันธุ์ส่งเข้าประกวด

 

เมื่อเราไปดูเจ้านายที่ฟาร์มแมว สิ่งที่ต้องสังเกตก่อนตัดสินใจรับตัวเจ้านายมาใหม่คือ

- สถานที่เลี้ยง มีอุณหภูมิเหมาะสม ไม่ร้อน ไม่เย็นจนเกินไป ที่สำคัญต้องมีความสะอาดเพื่อสุขอนามัยของเจ้านายที่ดีค่ะ

- การรับลูกแมวตัวใหม่เข้ามา ต้องมีการฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วน บริเวณที่อยู่เป็นแบบปิดเพื่อให้ลูกแมวคุ้นชินกับสถานที่ใหม่ ที่สำคัญเจ้าของฟาร์มแมวยังสามารถสังเกตอาการต่าง ๆ ของลูกแมวได้ดีอีกด้วย

- ฟาร์มแมวควรแยกเลี้ยงแมวสาว และแมวหนุ่มออกจากกัน เพื่อป้องกันการท้องอย่างไม่ตั้งใจ และกรณีกัดกันระหว่างแมวหนุ่มกลัดมันได้ค่ะ

- อาหารของเจ้านาย ควรเป็นอาหารคุณภาพดี ผลิตจากเนื้อสัตว์แท้ให้สารอาหารแก่เจ้านายอย่างเต็มที่ ซึ่งฟาร์มแมวสามารถผสมอาหารจากเนื้อสัตว์แท้ กับอาหารเม็ดสูตรอื่นได้เช่นกันค่ะ

 

สำหรับทาสแมวที่ต้องการรับเจ้านายมาเลี้ยงดู ก่อนตัดสินใจซื้อจากฟาร์มแมวเจ้าใด Catdeva.com แนะนำว่าควรเลือกจากฟาร์มแมวที่มีคนรู้จัก แวะไปดูสถานที่จริง การพูดคุยกับเจ้าของฟาร์มโดยตรงทำให้สามารถซักถามข้อสงสัยได้ตรงจุดมากขึ้นค่ะ ที่สำคัญ มองตาเจ้านายแมวเหมียวที่อยู่ในฟาร์มแมวนั้น ๆ ถ้าเจ้านายมีความสุข ทาสแมวอย่างเราก็ยกใจให้ฟาร์มแมวนั้นได้เลยค่ะ

adorable-animal-cat-1440387

Check List
ฟาร์มแมวหลากหลายสายพันธุ์


ฟาร์มแมวไทย บ้านแมวไทยบางรัก

เริ่มต้นกันด้วยฟาร์มแมวไทย ที่บ้านแมวไทยบางรักค่ะ ที่นี่เป็นศูนย์รวมแมวไทยแท้ทุกสายพันธุ์ ทั้งแมววิเชียรมาศ แมวโคราช แมวขาวมณี หรือแมวศุภลักษณ์

ที่มาของแมวไทย.com เริ่มต้นเมื่อปี 2549 จากการเริ่มเลี้ยงแมววิเชียรมาศของผู้ก่อตั้ง เมื่อมีลูกแมววิเชียรมาศครอกแรก ทำให้เริ่มหาแมวมาเพิ่ม เจอทั้งวิเชียรมาศแท้บ้าง ไม่แท้บ้างเรียนรู้กันไปค่ะ จากนั้นก็เริ่มมีการเพาะพันธุ์แมวไทยพันธุ์อื่นๆ อย่างขาวมณี แมวโคราช เป็นต้น

ฟาร์มแมวที่มีการเพาะพันธุ์แมวควบคู่กับการขาย ต้องหมั่นสังเกต ทั้งอุปนิสัย การกิน การอยู่ต่าง ๆ ของแมวอย่างดี เป็นประกันในคุณภาพให้กับเหล่าทาสแมวที่มาซื้อค่ะ

ทาสแมวท่านใด สนใจรับเจ้านายแมวพันธุ์ไทยไปเลี้ยงดู ติดต่อฟาร์มแมวบ้านแมวไทยบางรัก ทางช่องทางเหล่านี้

http://www.maewthai.com

https://www.facebook.com/SiameseCatBangRak

 

ฟาร์มแมวโคราช บ้านไทยวิฬาร์

ฟาร์มแมว บ้านไทยวิฬาร์ เกิดจากความหลงใหลในเสน่ห์แมวไทยของผู้ก่อตั้ง และต้องการสืบทอดสายพันธุ์แมวไทยไว้ให้คงอยู่ ซึ่งแมวไทยที่ฟาร์มแมวบ้านไทยวิฬาร์เลี้ยงไว้ในตอนนี้ คือแมวโคราช แมวศุภลักษณ์ แมวขาวมณี และแมววิเชียรมาศ

สำหรับท่านใดกำลังมองหาแมวไทยน่ารัก ฉลาด ปราดเปรียว ติดต่อฟาร์มแมวบ้านไทยวิฬาร์ ได้ทาง https://www.facebook.com/thaiwila/

 

ฟาร์มแมวเปอร์เซีย บ้านนุมนิโม่

ทาสแมวเปอร์เซียมาอ่านตรงนี้ กับฟาร์มแมวเปอร์เซียที่ก่อตั้งตั้งแต่ปี 2549 จากการเลี้ยงเพราะหลงเสน่ห์แมวเปอร์เซีย ก็เริ่มหลงรักและอยากมีแมวเพิ่มขึ้นอีกหลายๆ ตัว ทำให้ผู้ก่อตั้งได้หันมาเพาะพันธุ์แมวเปอร์เซียด้วยตัวเอง โดยคัดเลือกพ่อพันธุ์เปอร์เซียจากฟาร์มแมวที่มีชื่อเสียงหลายแห่งจากทั่วโลก รับประกันว่าทาสแมวทั้งหลายจะได้รับเจ้านายเปอร์เซียสายพันธุ์ดีกลับไปฟูมฟักแน่นอน

นอกจากนี้ฟาร์มแมวบ้านนุมนิโม่ ยังให้คำปรึกษาและความรู้ต่าง ๆ สำหรับผู้ต้องการเลี้ยงแมวอีกด้วย สามารถติดต่อสอบถามกันได้ทาง...
http://www.numnimo.com

https://www.facebook.com/numnimocattery

 

ฟาร์มแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ Cathouse Cattery

อีกหนึ่งฟาร์มแมวที่เกิดจากความรักในตัวแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์, สก็อตทิช โฟลด์, บริติช ช็อตแฮร์, แมวเบงกอล และเอ็กโซติค ช็อตแฮร์ ก่อตั้งเมื่อปี 2555

ฟาร์มแมวแห่งนี้โดดเด่นด้วยแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ การันตีจากรางวัลบนเวทีประกวดมากมาย อาทิ เวที CFCT Thailand Cat show, International Cat Show, Thailand Cat Show เป็นต้น

ทาสแมวที่ต้องการเจ้านายอเมริกันช็อตแฮร์หล่อๆ หรือแมวพันธุ์อื่นๆ ติดต่อฟาร์มแมว Cathouse Cattery ได้ทาง...

http://www.cathousecattery.com

https://www.facebook.com/cathousethailand   

 

ฟาร์มแมวสก็อตทิช โฟลด์ บ้านหมูตุ๋น

ใครโปรดปรานเจ้านายพันธุ์สก็อตทิช โฟลด์ หูหลุบเสน่ห์กระชากใจสาวมารวมกันตรงนี้ เพราะแอดจะแนะนำฟาร์มแมวสก็อตทิช โฟลด์ที่อัดแน่นไปด้วยความรัก และยังมีเจ้านายพันธุ์เปอร์เซียมาให้คลอเคลียกันอีกด้วยนะ ส่วนชื่อฟาร์ม "หมูตุ๋น" ก็มาจากเจ้านายเปอร์เซียตัวแรกที่ทำให้ทาสหลงรักจนโงหัวไม่ขึ้นจนมาเปิดฟาร์มแมวเสียเองนี่แหละจ้า

เจ้านายที่ส่งต่อให้เหล่าทาสแมวรับไปดูแล จะได้รับการติดตามจากฟาร์มตลอด เรียกได้ว่าไม่ใช่การเพาะพันธุ์ตามกระแส แต่ทำเพราะความรักความเอาใจใส่อย่างแท้จริง การันตีสายพันธุ์ด้วยใบรับรองจากสมาคม SCFC (Siam Cat Fanciers' Club) มาตรฐานระดับประเทศไทยอีกด้วย

ทาสแมวท่านใดสนใจรับเจ้านายสก็อตทิช โฟลด์ และเปอร์เซียไปดูแล ติดต่อฟาร์มแมว บ้านหมูตุ๋นได้ทาง

https://www.facebook.com/Baanmootun

http://baanmootuncattery.com

 

ฟาร์มแมวเบงกอล ABT.Bengals

ฟาร์มแมวที่เพาะพันธุ์แมวเบงกอลคุณภาพดีแห่งหนึ่งของเมืองไทย การันตีด้วยรางวัลต่าง ๆ มากมาย ที่ฟาร์มแมวแห่งนี้จะดูแลสุขภาพและอนามัยของแมวอย่างดีก่อนส่งถึงมือลูกค้า พร้อมด้วยสัตวแพทย์ให้คำแนะนำตลอดทั้งปีค่ะ

ทาสแมวคนใดสนใจพาเจ้านายเบงกอลน่ารักไปดูแล ติดต่อฟาร์มแมว ABT.Bengals ได้ทาง

https://www.bengalcatbangkok.com

https://www.facebook.com/abtbengals

 

ข้อมูลประกอบการเขียน

https://thriftyhomesteader.com/barn-cats/

https://countrysidenetwork.com/daily/livestock/livestock-livestock/how-to-raise-a-barn-cat/

 

ที่มา : www.catdeva.com

ความลับของแมว